Những thói quen tốt cho răng lợi

SÚC MIỆNG – THÓI QUEN VỆ SINH TỐT

Thời xưa, người ta chủ trương dùng nước chè để súc miệng. Theo những nghiên cứu hiện nay, trong chè có chứa tananh và fluor có tác dụng chống sâu răng và viêm tổ chức mềm rất tốt. Đây quả là một cách rất tốt. Ngày nay chúng ta chủ yếu dùng nước ấm để súc miệng.

Cách làm cụ thể như sau: Miệng ngậm lượng nước vừa phải, mím chặt môi, phồng má lên, đồng thòi chuyển động lưỡi làm cho nước chuyển động tói tận các kẽ răng, đẩy các chất bám ở đó ra, mỗi lần súc chừng 3 – 5 phút.

Những thói quen tốt cho răng lợi

Nếu bị viêm khoang miệng, viêm lợi, răng bị tổn thương… thì cần dùng loại nước súc miệng đã được pha chế sẵn có bán trên thị trường để súc cho sạch. Còn có thể pha nước muối nhạt dùng súc miệng cũng rất tốt, ngậm một ngụm trước sau nhổ đi, ngụm thứ hai mới dùng súc miệng trong 5 phút là được và có tác dụng diệt khuẩn chống viêm nhất định.

CẮN RĂNG VÀO NHAU, XOA BÓP LỢI LÀ CÁCH BẢO VỆ RĂNG LỢI TỐT.

Cắn răng-“gõ răng vào nhau” và xoa bóp lợi là cách bảo vệ và làm khoẻ răng lợi rất tốt. Cách làm cụ thể như sau:

–    Gõ răng vào nhau: Là thông qua sự va chạm nhẹ giữa hai hàm răng làm cho các tổ chức và mạch máu quanh răng được kích thích thích đáng làm cho răng khoẻ. Cách làm: Mím miệng lại, hai hàm răng làm động tác nhai, có thể nghe rõ tiếng răng va vào nhau lộc cộc. Sau khi làm, đầu có cảm giác bị chấn động hơi khó chịu là được. Mỗi lần làm 100 cái nói chung tập luyện cách này sau khi đã đánh răng hoặc súc miệng, cần kiên trì, tạo thành thói quen.

–    Xoa bóp lợi: Xoa bóp lợi có thể làm cho tuần hoàn máu ở lợi tăng, làm tăng trao đổi chất, phòng được các bệnh ở lợi. Phương pháp: Buổi sáng và tối mỗi ngày sau khi đã đánh răng hoặc súc miệng, rửa sạch hai tay,dùng ngón trỏ ấn lên chỗ môi, má của lợi răng theo hướng đi của lợi, ấn xoa theo dạng lượn sóng từ giữa sang hai bên. Thường làm 10 lần là được, sau đó súc miệng sạch, rửa tay.

Dùng hai cách này lần lượt, kết hợp với đánh răng sẽ hình thành nên một phương pháp bảo vệ răng miệng rất tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ được giữ kín.