NGUYÊN NHÂN GÂY HÔI MIỆNG SAU KHI TRỒNG RĂNG GIẢ THÁO LẮP

Vì sao có tình trạng hôi miệng sau khi trồng răng giả tháo lắp?

Làm hàm răng giả tháo lắp thường sử dụng hai vật liệu chính là sứ và nhựa. Nếu dùng hàm tháo lắp bằng sứ thì không gây mùi như vậy vì răng sứ vốn dĩ không ngấm nước bọt, ít có mảng bám hơn răng nhựa rất nhiều. Nếu là hàm giả tháo lắp làm bằng nhựa dùng lâu năm thì thường mới gây mùi hôi miệng khó chịu.

Vì sao có tình trạng hôi miệng sau khi trồng răng giả tháo lắp?Hàm tháo lắp dễ bị lỏng lẻo sau một thời gian sử dụng

Mùi hôi này có thể xuất phát từ 2 nguyên nhân chính như sau:

+ Thứ nhất: Do quá trình thực hiện hàm tháo lắp không tốt, hàm tháo lắp không chuẩn dấu hàm nên sau một thời gian sử dụng thức ăn có thể bám kẽ và giắt vào bên trong. Vi khuẩn có thể cư trú trong đó phân hủy thức ăn và gây mùi. Đặc biệt, nếu không được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày thì nguy cơ gây hôi miệng sẽ kéo dài hơn.

+ Thứ hai: Do tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Có khá nhiều bệnh lý răng miệng như viêm nướu hay viêm nha chu có thể gây nên mùi hôi khó chịu. Khi thức ăn bám trên răng giả, vi khuẩn phân hủy và thải độc tố gây viêm nướu hoặc tác dụng với thức ăn tạo ra axit gây sâu răng và tạo mùi. Tình trạng viêm nhiễm càng nghiêm trọng thì mùi hôi mức độ càng tăng lên.

Cách phòng ngừa hôi miệng sau khi trồng răng giả tháo lắp

Việc tìm ra một nguyên nhân chính xác cũng như cách điều trị phù hợp cần có sự thăm khám cụ thể của nha sỹ, do đó tốt nhất bố của bạn nên thăm khám nha sỹ càng sớm càng tốt. Nếu lắp răng hàm giả không sát khít nướu thì hàm tháo lắp cần được chế tạo và phục hình lại. Với các vấn đề bệnh lý như viêm nướu hay viêm nha chu thì nha sỹ sẽ tiến hành làm sạch cao răng tồn tại dưới nướu cũng như kê cho bạn toa thuốc để điều trị. Sau khi các bệnh lý được điều trị thì tình trạng hôi miệng cũng sẽ chấm dứt.

Tuy nhiên, bố của bạn cũng nên tuân thủ theo các phương pháp chăm sóc răng miệng hàng ngày: Nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ với những chiếc răng còn lại cũng như làm sạch hàm răng giả sau khi sử dụng bằng bàn chải chuyên dụng để loại bỏ những cặn bám trên răng.

Ban đêm trước khi đi ngủ nên ngâm hàm răng giả vào nước muối ấm loãng hoặc nước muối sinh lý có nồng độ 0.9% để làm sạch và loại bỏ mùi hôi. Không nên ngâm hàm tháo lắp vào trong nước nóng bởi nó có thể làm cong hàm. Có thể ngâm hàm tháo lắp vào giấm nhưng lưu ý cọ rửa lại kỹ sau đó để tránh vị giấm gây khó chịu.

Việc vệ sinh hàm răng giả tháo lắp đúng cách sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của hàm răng giả cũng như loại trừ được nguy cơ hôi miệng. Nên tránh xa các thức ăn cứng dai, thức ăn có tính kích thích nóng lạnh đột ngột, tập thói quen sử dụng các thức ăn mềm, lỏng dễ nuốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ được giữ kín.